ĐIỀU TRỊ SẸO RỖ HIỆU QUẢ?

ĐIỀU TRỊ SẸO RỖ HIỆU QUẢ?

ĐIỀU TRỊ SẸO RỖ HIỆU QUẢ?

Chủ đề ngày hôm nay hãy cùng tìm hiểu sẹo rỗ là gì, các nguyên nhân hình thành sẹo rỗ và cách khắc phục tình trạng sẹo rỗ.

Sẹo rỗ là gì?

Sẹo rỗ là tình trạng da bị sụt lún collagen sau tổn thương, hiện tượng trên gây ra các điểm lõm trên da khiến cho da không bằng phẳng, mất thẩm mỹ.

Nguyên nhân:

Khi da bị chấn thương, lớp trung bì sẽ thực hiện quá trình tái tạo mô để bù đắp lượng Collagen bị mất do chấn thương. Tuy nhiên, lớp Collagen được tái tạo sắp xếp không được đẹp, có chỗ collagen sẽ bị tăng sinh quá mức, có chỗ tăng sinh không đủ khiến cho bề mặt da bị gồ ghề, không bằng phẳng. 

Có 3 nguyên nhân chính:

Thứ nhất là mụn viêm, sẹo rỗ thường sẽ xuất hiện sau khi mụn viêm.
Thứ hai là chấn thương, các thương tích cũng là nguyên nhân gây ra vết sẹo rỗ trên da mặt.
Thứ ba là viêm da, khi các bạn bị viêm da mà sang thương viêm to, rộng cũng gây ra tình trạng sẹo rỗ trên da.

Điều trị:

Sẹo rỗ rất khó để điều trị và cũng không có thuốc bôi nào có thể trị dứt điểm tình trạng sẹo rỗ. Tuy nhiên chũng tá có thể kiểm soát các nguyên nhân dẫn đến sẹo rỗ để lỡ như có bị thì mức độ cũng nhẹ thậm chí sẽ không xuất hiện tình trạng sẹo rỗ.
Sẹo rỗ có 3 loại và mỗi loại thì sẽ đều các cách cách điều trị khác nhau:
Sẹo đáy nhọn (Ice pick scar): Sẹo đáy nhọn có đáy rất sâu, độ sâu có thể từ 2-4mm và miệng rộng khoảng 1-2mm. Hình thái sẹo giống như việc mình lấy kim đâm vào da.
Sẹo đáy vuông (Box scar): Đúng như tên gọi thì sẹo vuông sẽ có phần đáy sẹo khá phẳng độ sâu từ 1-2mm có khi chỉ từ 0.5-1mm và đa số sẹo đáy vuông sẽ có độ rộng từ 2-4mm cá biệt vài trường hợp sẹo nhỏ thì độ rộng sẽ khoảng 1-2mm. Sẹo đáy vuông sẽ khiến cho da mặt của các bạn có cảm giác rất nhám khi sờ vào
Sẹo đáy tròn (Rolling scar): Sẹo đáy tròn sẽ tương tự như sẹo đáy vuông tuy nhiên thành của sẹo sẽ không sắc như sẹo đáy vuông. Độ rộng và sâu của sẹo đáy tròn cũng gần tương tự với sẹo đáy vuông.

 Trên đây là 3 loại sẹo rỗ khác nhau, sẽ có bạn bị sẹo đáy tròn, có bạn bị sẹo đáy nhọn. Bên cạnh đó cũng có những bạn bị cả 3 tình trạng sẹo rỗ. và để phòng ngừa sẹo rỗ thì chũng ta cần lưu ý những điều sau:

 - Thứ nhất là tuyệt đối không tự ý nặn mụn, nhiều bạn ban đầu chỉ gặp tình trạng mụn ẩn, mụn bít tắc tuy nhiên tự ý nặn mụn khiến cho mụn bị viêm. Vì tay chúng ta không được về sinh sạch sẽ và các dụng cụ nặn mụn cũng không được bảo quản vô trùng nên khi nặn chúng ta sẽ vô tình khiến cho mụn chuyển từ mụn không viêm sang mụn viêm.- Thứ hai là điều trị mụn đúng lúc, nhiều bạn không chăm sóc da kỹ dẫn bến bị mụn nhưng cũng không điều trị mụn ngay từ ban đầu mà để nặng thì khi đó mụn viêm quá mức kéo thao là tình trạng sẹo rỗ. Vậy nên khi phát hiện mình bị mụn hãy điều trị ngay lập tức để tránh tình trạng mụn trở nặng và kéo theo sẹo rỗ.

- Thứ ba là khi gặp các vấn đề về viêm nhiễm trên da, hãy nhanh chóng đến tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để xem tình trạng thương tổn của da để được tư vấn liệu trình chăm sóc và điều trị phù hợp.

Và nếu các bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa và điều trị đầy đủ thì sẽ không gặp phải tình trạng sẹo rỗ quá nặng và thậm chí là không gặp phải luôn.

Qua bài viết này Punna tin chắc bạn đã biết về sẹo rỗ, nguyên nhân dẫn đến sẹo rỗ, các loại sẹo rỗ và các cách phòng tránh và điều trị cho từng loại. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp các bạn có một làm da đẹp hơn, giúp các bạn tự tin hơn trong công việc và học tập.


Đang xem: ĐIỀU TRỊ SẸO RỖ HIỆU QUẢ?